Vào tầm này năm trước, mình gửi đến tổ chức Goi Peace Foundation (GPF) một lá thư. Hay nói đúng hơn là bài dự thi mình nộp International Essay Contest for Young People, một cuộc thi thường niên được tổ chức bởi GPF, với chủ đề năm 2020 là “A Letter from Myself in 2030” – “Lá thư tôi gửi từ năm 2030“. Vì quá thích chủ đề này và cũng muốn viết để “tiên tri” cho bản thân, lại về một thứ chưa xảy ra thì mình tha hồ sáng tạo bay bổng. Nên dù đợt đó bận nhiều thứ, mình cố gắng viết chỉn chu nhất và gửi nộp cách deadline chừng vài tiếng.

Mỗi lần ngồi đọc lại mình đều âu yếm mỉm cười, dù có đạt giải gì đâu 😊. Tự dưng thấy thương bản thân nhiều. Mình đã suy nghĩ khá lâu về việc có nên công khai bức thư này không, vì nó cũng chứa đựng những ước muốn hơi riêng tư. Rồi lại thấy đây là thời điểm thích hợp để mình nói về những chuyện này, dành cho chuỗi bài #proudlybloom nhân Tháng Tự Hào – Pride Month. Lá thư mình viết nguyên gốc bằng tiếng Anh, với tên “The new you are being built from the old me”, mình sẽ dịch thư sang tiếng Việt để gần gũi với phần đông bạn đọc hơn nha.

QUÁ KHỨ CỦA MÌNH KIẾN TẠO TƯƠNG LAI CẬU

Từ: Khang Cavill-Nguyen, Thủ đô Stockholm, Thuỵ Điển
Ngày 05/06/2030

Đến: Khang Nguyen, TP HCM, Việt Nam
Ngày 05/06/2020

Gửi Khang Nguyen yêu quý,

Mình khá chắc cậu đang há hốc mồm đọc những lời này. Ủa lá thư này có liên quan gì đến “huyền thoại Doraemon và Nobita” à? Thật thú vị là không, chính là mình, hay chính xác là phiên bản 31 tuổi của cậu. Hôm nay là sinh nhật Julio 7 tuổi của chúng ta và con ước bản thân có sức mạnh để giữ cho thế giới này mãi mãi bình đẳng, cho hai người cha và hai em gái của con. Đây cũng là Tháng Tự Hào và mình phải nói với cậu rằng: Mình nhớ cậu rất nhiều.


Đã gần 22 tuổi, cậu vẫn còn “trốn trong tủ” à? Mình không thể nào quên khoảng thời gian hồi trung học khi cậu nuôi suy nghĩ ngớ ngẩn về việc kết liễu cuộc đời mình, sau khi nhận ra bản thân chỉ bị hấp dẫn bởi nam giới mà thôi. Tớ vẫn nhớ cậu đã khóc rất nhiều khi nói rằng cậu quá chán nản và đau khổ khi trở thành một cậu bé đồng tính ở vùng nông thôn nghèo, nơi mọi người thức dậy hàng ngày chỉ lo kiếm sống và hầu như không có bất kỳ thông tin phổ cập nào về sự khác biệt của cậu. Thật đau lòng làm sao. Đau lòng lắm khi các cậu dì không ngần ngại nói thẳng với mẹ cậu rằng đồng tính là một tội lỗi và nó là thứ gì đó có thể lây nhiễm. Đau lòng lắm khi các bạn cùng lớp vô tư chọc ghẹo dáng đi của cậu vì trông có vẻ ẻo lả. Đau lòng lắm khi cha mẹ cậu tin sái cổ những lời đồn đại đến mức họ bắt cậu phải nghiêm khắc sửa chữa bản thân theo sự nam tính độc hại.


Mặc dù vào năm 2020, động đồng LGBTQ+ ở Việt Nam đã cảm thấy dễ dàng hơn trong việc bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc, cũng như có thể phần nào theo đuổi con đường sự nghiệp mơ ước của họ, nhưng sự phân biệt đối xử và nhiều quan niệm xã hội không phù hợp vẫn tồn tại. Hơn nữa, nó vẫn chưa phải là thời điểm vàng để cậu và cộng đồng LGBTQ + thực sự tận hưởng cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn vì hôn nhân đồng giới vẫn chưa được hợp pháp hóa và nhiều quyền cho cộng đồng vẫn chưa được thông qua ở Việt Nam. Buồn quá chừng đúng không?

Nhưng mình là cậu của tương lai, và cậu là mình của quá khứ. Giữa hai ta có một sợi dây liên kết vô hình rất diệu kỳ.

Ở tuổi 32, mình có một gia đình nhỏ với người đàn ông mình yêu nhất, Henry, cùng 3 thiên thần nhỏ. Anh ấy và mình hiện đang làm việc cho Liên Hợp Quốc với tư cách là những nhà hoạt động xã hội. Mùa thu năm 2026, Henry và mình đã tổ chức hôn lễ ở vùng quê xinh đẹp của chúng ta, Vĩnh Long. Hai năm sau đó (2028), hai đứa mình vô cùng hạnh phúc khi nhận nuôi bộ ba đáng yêu Julio (5 tuổi), Lupita (3 tuổi) và Lily (2 tuổi) đến từ 3 châu lục khác nhau: Julio là người Brazil, Lupita là người Rwanda, và Lily là người Ấn Độ. Vì chồng mình là người Anh còn mình là người Việt Nam (dĩ nhiên) nên chúng mình rất tự hào là gia đình “inclusive” nhất ở Stockholm (hoặc chúng mình tự sướng như vậy haha).

Này, mình ước gì cậu có thể ở đây quây quần bên lò sưởi cùng gia đình nhỏ. Để mình có thể khẽ vỗ lưng cậu và nói: “Cậu đã làm rất tốt”. Rồi mình sẽ đứng lên thông báo một tin vui nhất mà cậu từng nghe: Mục tiêu phát triển bền vững số 5 (SDGs 5) – Bình đẳng giới – đã được hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hoàn thành. Giờ đây, ở năm 2030, mọi người đều có quyền kết hôn với người mình yêu và sống trong một xã hội công bằng và hoà nhập. Việt Nam cũng đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới từ năm 2025 và mình đã khóc rất lâu khi biết tin ấy.

Phải công nhận một điều, mình không thể có cuộc sống hạnh phúc này nếu không có nỗ lực và sự kiên nhẫn của cậu từ quá khứ. Vì vậy, hãy tiếp tục làm tốt công việc của bản thân nhé. Nếu cậu đang có dự án nâng cao nhận thức về Sức khỏe tin thần, hãy hết lòng với nó. Nếu cậu đang tình nguyện cho một Sáng kiến ​​về Ung thư, hãy hết lòng với nó. Nếu cậu đang sống như một người bình thường tử tế, cũng hãy tiếp tục làm điều đó. Mặc dù cậu không “trực tiếp” đóng góp vào thành công của SDGs 5, nhưng cậu đang tô đẹp hình ảnh của cộng đồng LGBTQ + và nâng cấp bản thân trở thành một cá nhân tốt hơn cho xã hội, cả về trí tuệ lẫn tâm hồn. Cảm ơn cậu nhé!

Mình biết bức thư này có thể là một mớ hỗn độn cảm xúc, nhưng mong cậu luôn nhớ: chúng ta sinh ra để kiên cường và không bao giờ bỏ cuộc. Quá khứ của mình đang kiến tạo tương lai cậu. Mình ôm cậu thật lâu, mong thư của cậu lắm!

Yêu mến,
Khang Cavill-Nguyen

Giờ nghĩ lại cũng buồn cười, ngày viết lá thư này mình làm gì biết sẽ đỗ học bổng chính phủ Thuỵ Điển, càng chưa rõ là có học ở thủ đô Stockholm không, nói chi đến việc sống đến tận năm 32 tuổi ở đó. Nhưng nếu bạn đã đọc chuỗi bài “Chín ngàn cây số” thì biết mình sẽ dành ít nhất 2 năm tới ở Stockholm, đúng là cứ gửi tín hiệu thì vũ trụ sẽ đáp lời. Thêm một điểm nữa là mình không nghĩ ra một cái tên nào cho partner tương lai hết, nên đành dùng tên Henry Cavill (đừng có nói là không biết ảnh là ai nha). Họ của mình ở 2030 chuyển sang Cavill-Nguyen đó thấy không, đó là vì mình đã kết hôn (ảo ghê 😂).

Dù có phần lý tưởng hoá lá thư để phù hợp tiêu chí cuộc thi và cất tiếng nói về một chủ đề mang tính toàn cầu, nhưng ước mơ của mình là thật. Từ việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng giới, có thêm nhiều nhóm quyền bảo vệ cộng đồng LGBTQ+, đến một tương lai mọi người tự do lựa chọn một cuộc sống mà họ mong muốn, trong một xã hội thật sự công bằng và hoà nhập. Khao khát cá nhân về chuyện nhận con nuôi cũng là thật, mình từng viết về chuyện này rồi. Mình biết bạn cũng mưu cầu hạnh phúc, miễn là bạn tin, khả năng cao điều ước sẽ thành hình. Như trong ca khúc “Lead the way” – “Raya” OST có đoạn:

“There’s an energy in the water
There is magic deep in our heart
There’s a legacy that we honor
When we bring the light to the dark
Whatever brings us together
Can nevеr tear us apart
We becomе stronger than ever

When we just trust
Trust and believe it
You’ll see that, we’ll lead the way
When we just trust
Trust and believe it
You’ll see that, we’ll lead the way…”

Goi Peace Foundation là một tổ chức có trụ sở tại Nhật Bản với rất nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa, cuộc thi mình đề cập bên trên là một trong số đó. Năm nay với chủ đề “What is life?”, những lá thư từ khắp nơi trên thế giới sẽ được nhận cho đến hết ngày 15/06/2021, còn tầm 10 ngày đó. Nếu bạn có nhã hứng tham gia, đừng ngại xem qua thông tin của cuộc thi ở đây nha. Hoặc bạn cũng có thể vào đọc những lá thư đại giải mùa trước, thật sự không có mỹ từ nào có thể diễn tả trọn vẹn từng dòng ấy.

Hi vọng bài viết này mang đến một xíu tích cực cho bạn trong thời gian giãn cách. Have courage and be kind, hẹn gặp lại bạn đâu đó, trên hành trình nở rộ cùng Binskini 😉


Vui lòng đọc kỹ Bản quyền – Cộng tác trước khi trích dẫn nội dung, hình ảnh, sản phẩm sáng tạo từ BinskiniNếu thấy bài viết hữu ích, hãy cân nhắc Tài trợ cho Binskinin nhé!

Posted by:Khang Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s