(Bài viết nằm trong chuỗi bài “Chín ngàn cây số”, kể về hành trình đạt Học bổng chính phủ Thụy Điển khi mình 22 tuổi).

Trên đường đến trạm thứ hai, chúng mình sẽ phù-hợp-hóa chiếc CV theo yêu cầu từ chương trình bạn định nộp và từ học bổng (tức là 2 CV riêng biệt). Sở dĩ mình gọi là tán rừng, vì nếu không cẩn thận, chiếc CV có thể trở thành một nồi lẩu thập cẩm chi chít chữ và màu sắc, hệt như “đám rừng”. CV là một trong những mảnh ghép rất quan trọng để ban tuyển sinh phác họa ứng viên, vì vậy nó phải đạt đến độ phù hợp nhất định, ở cả bố cục lẫn nội dung👌Mình sẽ không nhắc thêm về yêu cầu cơ-bản-phải-có của CV như viết rõ ràng, ở dạng liệt kê, đúng chính tả,… để tránh bài quá dài nha.

Trước tiên, phải xác định rõ 2 điểm sau:
– Ai xem CV? → Ban tuyển sinh
– CV này dùng để làm gì? → Ứng tuyển vào chương trình thạc sĩ + Ứng tuyển học bổng
⇒ Customize CV theo hướng “học thuật”.

1. Tốt gỗ và tốt nước sơn

Ừ thì đúng, đẹp xấu là do nhận định của người xem. Nhưng nếu bạn đã biết sương sương những người xem ấy là ai thì sao nhỉ? Duyệt hồ sơ của mình sẽ là ban tuyển sinh sống ở Thụy Điển và Phần Lan. Chỉ vài click là mình tìm ra được sample CV ổn áp nộp master ở Bắc Âu. Chịu khó research thêm một tí nữa là tìm được những điểm chung giữa những CV ấy, và tự ngồi customize layout cho riêng mình. May mắn là trong bộ hồ sơ học bổng chính phủ Thụy Điển có sẵn mẫu CV, nên mình dựa vào làm lại một cái riêng nộp cho các trường thôi. Bạn nộp ở nước nào thì nhớ research thêm, hoặc tham khảo layout từ những anh chị đi trước nhé!

Đối với mình, CV càng đơn giản càng tốt (nếu không muốn nói là đơn điệu luôn á), vì mình nộp vào một ngành không đòi hỏi sáng tạo quá nhiều. Sự đơn giản, chỉn chu phần nào phản ánh một tác phong chuyên nghiệp, trưởng thành của một “thạc sĩ”, mình nghĩ vậy hihi. Công thức riêng: nền trắng, chữ đen và xanh dương, với những điểm xuyến đơn giản nhất, không có ảnh profile, font không chân. Mình muốn người đọc dành quỹ thời gian ít ỏi vào phần nội dung, phần nhìn không lôi thôi lượm thượm là được.

Đó vậy là mình xong phần “nước sơn” rồi, sang phần “gỗ”: bố cục và nội dung. Trước điền hàng loạt chữ vô, bạn nên đọc kỹ xem trường bạn cần gì ở một chiếc CV, nếu không đề cập thì email hỏi. Riêng với học bổng SI, toàn bộ experience phải liên quan đến 17 Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ (17 SDGs). (Mình đã từng viết một bài về 17 SDGs ở đây nè. Kể cả bạn không apply học bổng SI, việc tìm hiểu và theo đuổi SDGs cũng rất cần thiết và nhân văn).

(Nguồn: Photo by Kelly Lacy on Pexels.com)

2. Quy hoạch một tán rừng

Mình biết, nội dung và bố cục của chiếc CV là phần khó nhằng nhất. Không phải đến khi ứng tuyển du học thì niềm trăn trở này mới trỗi dậy, mình ám ảnh về nó mỗi lần phải gửi đi cho một sự kiện, cuộc thi, hay công việc nào đó. Giống như khi đi bán sản phẩm cần có sale deck, chiếc CV đóng vai trò tương tự khi chúng mình “bán thân”, là tấm vé để bạn lọt qua khe cửa hẹp. Những ngày bắt đầu plan du học, CV còn trống huơ và khá yếu, mình thì đôi khi lạc lõng giữa quá nhiều lựa chọn. May mắn được làm việc cùng anh sếp cũ, anh giúp mình nhận ra thế mạnh của bản thân và định hướng career path tốt hơn. Dĩ nhiên dù có mentorship, chúng mình vẫn là người tự thân vận động và biết rõ thứ mình thật sự muốn theo đuổi.

Mình đề xuất sắp xếp CV nộp vào chương trình thạc sĩ như sau, ưu tiên theo thứ tự từ trên xuống:

1- Profile: gồm tên, DOB, địa chỉ, contact các thể loại, có thể thêm một cái brief intro nếu bạn thích (mình không ghi). À nên kèm link LinkedIn nha!

2- Education: ngoài những thông tin cơ bản, liệt kê thêm vài môn học CÓ LIÊN QUAN đến ngành ứng tuyển + điểm số (lựa những môn điểm cao xíu nè) để chứng minh: dù tôi không học giỏi đều, nhưng nghiêm túc với mấy môn tôi thích! Nhớ là dùng điểm hệ 10. Dù họ không yêu cầu, mình vẫn ghi thêm brief intro về FTU: competitive acceptance rate (10% – này tự tính phiên phiến), top school in Economics & Business in Vietnam (!!!), đính kèm website vô luôn. Vì trời ơi có ai biết đến trường đâu, trong top 1000 thế giới còn không có mà, mặc dù trong nước thì có tiếng tăm (!!!). Bạn có thành tích, bài nghiên cứu khoa học, dự án gì cũng bỏ vô phần này luôn. Thêm nữa, hãy làm sao để ban tuyển sinh thấy bạn học giỏi & chơi giỏi đó, đừng để bị hình dung thành bookworm hay party animal thôi nha huhu. Vì phần Education này rất quan trọng, nên đầu tư nơ-ron ghi thật kỹ nhóe!

Nếu bạn nghĩ mình giỏi thì nố nồ. Mình chỉ từng hoạt động trong 2 câu lạc bộ sinh viên + lead vài projects (FTUNEWS và Lăng Kính ❤️), nhận học bổng khuyến học 4 năm liền, từng được phỏng vấn và xuất hiện trên báo Thanh Niên, có giải vài cuộc thi nhỏ nhỏ, hết rồi đó. Nhưng điểm mạnh là tất cả đều liên quan đến ngành mình ứng tuyển.

3 – Work experience: phần này thì khá giống như khi đi apply job. Nhưng một lần nữa, chỉ chọn những kinh nghiệm CÓ LIÊN QUAN thôi. Hoặc là hô biến để nó liên quan 🤭 Phần này phụ thuộc nhiều vào việc định hướng ngay từ đầu của bạn. Cá nhân mình thấy những job làm trong thời gian lâu một tí sẽ giúp CV ổn, vì nói được nhiều thứ về ứng viên hơn.

Kinh nghiệm làm việc của mình thì chưa lâu so với những anh chị scholars mình biết đợt này, có thể nói là khiêm tốn nhất. Tính đến thời điểm apply (1/2021) mình chỉ làm 1 chỗ full-time trong 2,5 năm từ khi còn học năm 3 (đoạn này lại phải tri ân anh sếp đầu tiên nè 🧡) và 1 chỗ part-time 8 tháng mình làm thời còn là sinh viên. May mắn là mình có cơ hội lead nhiều projects trong những vị trí đầu đời này, và cả 2 đều là ở mảng Giáo dục. Đừng quên đính kèm thành tích đạt được khi đi làm nha, mình chỉ có một khen tặng be bé từ department thôi.

4 – Civil Engagement/ Volunteer Experience/ Extra-curricular Activities (tùy vào loại kinh nghiệm và chọn 1 title phù hợp): Là một ứng viên toàn diện, ngoài học và làm, chúng mình nên tham gia vào những hoạt động xã hội, tình nguyện, ngoại khoá. Lý tưởng nhất là những hoạt động CÓ LIÊN QUAN và đóng góp vào sự phát triển toàn diện, đúng theo định hướng của bạn.

Mình đang là tình nguyện viên ở team Truyền thông & Sự kiện của SCI (NGO dành cho mạng lưới bệnh nhân ung thư tại Việt Nam) trong hơn 1 năm nay. Đồng thời, mình là nhà sáng lập và vận hành một dự án về sức khỏe tâm lý và tinh thần (mental health) trong gần 1,5 năm qua. Cả hai dự án này đều hướng đến mảng wellbeing cho nhiều đối tượng khác nhau – khía cạnh mình sẽ tiếp tục theo đuổi khi học thạc sĩ.

5 – (Other) Awards, Honours, Publications, Certificates: nếu vẫn còn thành tích mà không bỏ vào 3 mục kia được, thì có thể làm riêng một phần để các bé tung tăng nhé. Chứng chỉ tiếng Anh và GMAT/GRE đã nộp riêng rồi, nhưng nếu muốn highlight thêm thì cũng được nha. Mình không có kinh nghiệm hay thành tích quốc tế nào cả. Phần vì nộp fail hết, phần vì dịch bệnh nên ít cơ hội ứng tuyển.

Bên trên là những phần must-have, sau khi bố trí trang điểm xong xuôi, bạn có thể bỏ thêm những thứ linh tinh, nhưng đừng biến nó thành một đám rừng nha. Luôn viết sự thật, tích cực, đúng chính tả, và trọng tâm nhé. Riêng với học bổng SI nên xem kỹ mẫu CV của họ trước khi điền.

(Nguồn: Photo by Alena Koval on Pexels.com)

3. Rừng vàng rừng bạc

Có rất nhiều chương trình list CV vô mục Optional, thậm chí là không cần luôn. Nhưng, trừ khi họ ngăn cấm bạn upload chiếc CV xinh xẻo lên hệ thống tuyển sinh, thì bằng mọi giá bạn phải gửi nó đi, PHẢI ĐÍNH KÈM NÓ VÀO 😝 Thà dư còn hơn thiếu. Huống hồ quá trình làm đầy và làm đẹp CV sẽ giúp ta hệ thống hóa lại cả một quá trình dài của của bản thân (như kiểu ngồi viết hồi ký á) → hiểu hơn về mình → lợi thế sử dụng sau này dù có đỗ hay không. Hoặc trong tình huống khó xử là bạn và 1 ứng viên khác bằng điểm nhau, chiếc CV sẽ là vị cứu tinh (ban tuyển sinh đỡ mất thời gian đi tìm thêm thông tin về bạn chẳng hạn). Tóm lại, đầu tư thời gian cho CV đi.

Riêng quá trình nộp học bổng SI sẽ không có vòng interview nào cả. Chân dung của ứng viên sẽ hoàn toàn được phác họa qua những loại hồ sơ họ yêu cầu thôi. Điều này làm mình nhớ lại bài học vỡ lòng về personal branding, anh sếp yêu cầu mình trả lời 3 câu bên dưới để có thể phác họa chân dung của bản thân:

  1. What I tell about myself
  2. What they tell about me
  3. What I really do

Thư động lực (ML) là đáp án câu số 1, thư giới thiệu (RL) là đáp án câu số 2, và CV là minh chứng cho câu còn lại. Bộ 3 đáp án này hòa trộn một cách tuyệt vời để việc phác họa trở nên rõ ràng hơn. Việc đầu tư cho CV không chỉ dừng ở thời gian ngồi miệt mài design thật đẹp, mà bạn thực sự phải chủ động bước chân ra ngoài kia, nhúng tay thọt chân vào trải nghiệm và đóng góp, để từng chữ trên giấy trắng hiện hữu hình ảnh chính mình chứ không là ai khác.

Dù tự thấy không phải là ứng viên sáng lấp lánh, nhưng việc đỗ vào 2 chương trình và được trao học bổng SI phần nào minh chứng cho sự phù hợp của mình. Nhìn lại, mình thấy bản thân có sự bền bỉ, nhất quán, và quyết tâm – những phẩm chất ban tuyển sinh tìm kiếm ở một future leader – được phát họa qua việc mình đã làm và đạt được.

Đến trạm thứ hai ngồi dưới tán rừng Xi-vi đã giúp bạn có thêm hành trang gì chưa? Có gì thắc mắc cứ hỏi mình nha. Và chuẩn bị tinh thần nhé, vì chúng ta sẽ phải gặp khá nhiều người dân bản địa ở Trạm thứ ba: Câu hò trên dòng R’lơ 😉


Vui lòng đọc kỹ Bản quyền – Cộng tác trước khi trích dẫn nội dung, hình ảnh, sản phẩm sáng tạo từ BinskiniNếu thấy bài viết hữu ích, hãy cân nhắc Tài trợ cho Binskinin nhé!

Posted by:Khang Nguyen

2 replies on “Trạm thứ hai: Dưới tán rừng Xi-vi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s