“Chín ngàn cây số” kể về hành trình mình vượt đồng lúa miền tây sông nước đến học tập và sinh sống tại Sài Gòn, và vỡ òa đạt Học bổng chính phủ Thụy Điển khi mình 22 tuổi.

Khoảng cách 9.000km vừa tròn từ Vĩnh Long (quê mình) đến Stockholm (thành phố nơi mình sẽ theo học thạc sĩ), cũng vừa vặn tổng quãng đường mình dọc xuôi Sài Gòn tìm ra giá trị bản thân trong suốt 5 năm qua. “Chín ngàn cây số” sẽ có những bước chân bất quy tắc, những cái gật đầu bất kể điều không thể, những lần bất định kết nối những điểm dừng, và chạm đến mục tiêu khi mình đã đủ “chín”. Trong số hơn 9.000 hồ sơ ứng tuyển trên toàn thế giới, mình may mắn được gọi tên cùng với hơn 350 scholars đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

“Chín ngàn cây số” bao gồm 4 bài viết – 4 trạm dừng tương ứng với 4 bước cần hoàn tất khi ứng tuyển học bổng chính phủ Thuỵ Điển:
> Được nhận vào chương trình thạc sĩ full-time.
> Hoàn thiện CV.
> Xin thư giới thiệu và giấy xác nhận.
> Viết thư động lực.

Chuỗi bài khá dài và chi tiết, sẽ phù hợp với những bạn thực sự muốn đi du học. Song, đây là lần đầu tiên mình ứng tuyển, nên thiếu sót là khó tránh khỏi. Mình rất hi vọng ngoài biết thêm thông tin về học bổng chính phủ Thụy Điển và hồ sơ du học bậc thạc sĩ, bạn sẽ được truyền cảm hứng để làm những điều bản thân còn sợ hãi. Mình làm được, bạn cũng làm được 😉

(Nguồn: Photo by Mihis Alex on Pexels.com)

Nhưng khoan đã, trước khi rồ ga

Ngay lúc này khi chưa bắt tay làm bất kỳ thủ tục gì, hãy nghĩ kỹ xem vì sao bạn lại muốn đi du học đến vậy? Câu trả lời 2 năm trước của mình: muốn trải nghiệm một cuộc sống tiệm cận với sự tân tiến nhất của nhân loại, khi mình đứng giữa Singapore sầm uất. Ước mong ngô nghê này không sai, thậm chí ngay cả khi mình chỉ muốn đi qua xứ ôn đới để nặn người tuyết. Nhưng đây chưa phải một mục tiêu khả thi. Vì nó không SMART.

Yassss, mình đang nói về mô hình S.M.A.R.T khi đặt ra một mục tiêu nào đó. Bên dưới là câu trả lời của mình nè:

> Specific – Cụ thể: mình muốn đi du học bậc Thạc sĩ ngành Marketing – Communication, chương trình dạy bằng tiếng Anh ở Bắc Âu, để đào sâu nghiên cứu về mảng Consumer Wellbeing. Mình không định học lên bậc Tiến sĩ. Và sẽ không thuê agency du học nào cả, mình tự chuẩn bị hết.
> Measurable – Có thể đo lường: đạt được mục tiêu = đỗ vào trường yêu thích cho kỳ học 8/2021 + được trợ cấp (đạt học bổng toàn phần, hoặc học bổng học phí từ trường).
> Achievable – Khả thi: mình xác định cần ít nhất 2 năm để vừa tìm hiểu bản thân, vừa chuẩn bị hồ sơ từ con số 0 (còn phải đi làm và ăn chơi nghỉ ngơi). Không phải hôm nay muốn, sáng thức dậy là đỗ ngay được.
> Relevant – Liên quan: đi du học giúp mình nâng cao chuyên môn lẫn trải nghiệm sống, phù hợp với những giá trị mình đang theo đuổi, đặc biệt là vấn đề phát triển bền vững trong ngành Marcom tại Việt Nam.
> Timely – Có thời hạn xác định: phân nhỏ ra từng loại hồ sơ để biết deadline là khi nào, đến tháng nào thì mình thi IELTS, lấy bằng tốt nghiệp, thi GRE, bla bla.

Thậm chí, bạn phải liệt kê chi tiết hơn nữa để nhận ra mình đang làm gì, có phải thứ mình đam mê cháy bỏng không 😂 (mình từng chắc nịch với mấy đứa bạn là sẽ nộp đến khi nào đậu thì thôi!) Mình không nghĩ lý do đi du học nên là ơ kìa thiên hạ kéo nhau đi mình phải thế, hay đang chạy trốn một thứ gì đó đâu nha. Sự đánh đổi là không nhỏ đâu. Khi xem xét hồ sơ, ban tuyển sinh dày dặn kinh nghiệm biết rõ bạn có đang nghiêm túc với việc đi học không í. Học bổng chính phủ Thụy Điển cũng hướng đến nhân tố có tiềm năng lãnh đạo và thực sự muốn đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội, không đơn thuần đáp ứng một ước muốn rất cá nhân nào đó. Ngoài ra, việc du học bậc thạc sĩ đồng nghĩa bạn sẽ đào sâu nghiên cứu về một lĩnh vực nhất định, khá nặng về lý thuyết học thuật. Nên nếu muốn học về những thứ thực tiễn, tốt nhất bạn hãy chọn đi làm. Nhớ suy nghĩ kỹ về mấy điều này nha!

Vậy, mình có biết bản thân muốn học chuyên sâu về mảng nào tại thời điểm định đi du học không? Không! Lúc đó mình chỉ làm 2 chuyện: khoanh vùng lĩnh vực mình thấy thích + kết nối những thứ mình đang có và khao khát sẽ đạt được sau du học. Trên suốt chặng đường chuẩn bị hồ sơ, câu trả lời sẽ ngày một rõ hơn. Nghe có hơi cliché nhưng đúng như bác Steve Jobs nói: connect the dots!

Giai đoạn đầu lao vào đọc đến hoa mắt rất nhiều website, page, blog về du học ở các nước, mình vẫn chưa thể reach out ai cả, vì chính mình còn không hiểu mình đang làm gì nói chi đến việc nhờ ai đó. Nên nếu bạn đã trong tâm thế ‘OK tôi quyết đi du học’, hãy cố gắng tự tìm hiểu thật thật thật nhiều trước nha. Tính chủ động sẽ giúp ích cho cả những giai đoạn sau, khi bạn biết sẽ nhờ vả ai làm gì.

OK, tâm sự nãy giờ mà bạn vẫn muốn du học thì xem qua hành trình nè:

Are you ready? Ấn vào để khám phá từng trạm nhé 😉


Vui lòng đọc kỹ Bản quyền – Cộng tác trước khi trích dẫn nội dung, hình ảnh, sản phẩm sáng tạo từ BinskiniNếu thấy bài viết hữu ích, hãy cân nhắc Tài trợ cho Binskinin nhé!

Posted by:Khang Nguyen

4 replies on “Chín ngàn cây số: Lời mở đầu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s