Hế lô, mình mất hút gần cả tháng nay là để tập trung ôn thi IELTS chặng cuối. Khoe cho mọi người kết quả nóng hổi nè:

Thật ra hành trình này đối với mình khá là vui, cũng có nhiều bài học nữa, nên nhất định phải ghi lại cho bản thân và bất kỳ ai-đó-có-hứng-thú. Vì chủ đề IELTS đã xưa như trái đất, mình sẽ tránh chia sẻ những thông tin đã có đầy trên mạng để mọi người đỡ tốn thời gian đọc. Mình sẽ đi qua 3 phần chính: lên kế hoạch, thực thi và tài liệu ôn tập. Bài viết này hơi dài, và sẽ phù hợp với ai có ý định thi IELTS.

Well, mình từng vô cùng chảnh cún và ngu xuẩn nghĩ rằng kì thi IELTS rất-là-không-khó, chỉ cần chill chill và bặt bặt 7 8 chấm như bao bạn khác. Kết quả, bất tỉnh ngay lần đầu tự làm test nhận kết quả 6.0 Reading. Sau đó Listening cũng không mấy khả quan khi chỉ dao động ở 6.0-6.5, và anh sếp mình (overall 8.5) knock out mình bằng một câu: writing em vầy chỉ tầm 5.5, speaking anh thấy cũng không ổn, it will be a long run!

Trong sự nhục nhã xen lẫn tỉnh táo, mình nhận ra: IELTS không phải là trò đùa và mình sẽ không ngu si để mất 4,75 triệu phí dự thi và mớ thời gian công sức để rồi không đạt được gì cả.

1 – Game plan

Mình quyết định tiếp cận vấn đề một cách lý trí hơn: áp dụng tam giác chiến lược – project management primer: cost – time – quality/result (hình dưới) cho riêng quá trình ôn tập. Trong đó phải cân đo đong đếm thật kỹ 3 thành tố, vì một yếu tố bị thiếu cân nhắc sẽ ảnh hưởng đến hai yếu tố còn lại. Thông thường khi chạy dự án cho công ty, mình sẽ phải hi sinh 1 tiêu chí. Ví dụ như chi phí thấp mà đòi nhanh thì chất lượng kém, tiền nhiều mà chịu giảm chất lượng thì thời gian sẽ nhanh hơn, etc. Mình ứng dụng vô lần ôn tập này luôn. Nghe đao to búa lớn vậy á, chứ chịu khó ngồi 1 buổi chiều là bạn plan xong thôi à.

A Project Management Primer: Basic Principles - Scope Triangle

(1) Về cost, đúng hơn chi phí ôn luyện (tài liệu + giáo viên + thiết kế lộ trình + etc), mình quyết định tự xử với nguồn tài liệu vô tận trên in tẹt nét, nguồn lực sẵn có và tiền cafe =))) Tất nhiên nếu không tốn phí sẽ đi kèm rủi ro: không có định hướng tốt, không có ai sửa sai, không có động lực bla bla. Riêng chi phí dự thi 0,00475 tỉ là cố định, sẽ không tính vào. (Trên thực tế, mình có mất chi phí cho phần ôn Writing, sẽ chia sẻ ở mục sau).

Lưu ý là phần này là tùy mỗi người nha. Nền tảng tự học và tự tạo động lực của mình khá ổn, nên mình thấy ok. Nếu thực sự bạn cần phải có ai đó đồng hành, cứ vậy mà triển. Nhưng gần đây tình hình IELTS-biz hơi nhiều drama nên cần phải sáng suốt lựa chọn nhá!

(2) Về quality/result, tức kết quả thi (và đôi khi là cả những điều đạt được trong quá trình học), chúng mình cần phải set band điểm mong muốn ngay trước khi ôn, thậm chí là cụ thể cho từng kỹ năng. Cái này phải nói một chút về mục đích bạn sử dụng kết quả IELTS. Riêng bản thân mình cần bổ sung hồ sơ và support cho công việc hiện tại, nhưng đối với bạn có thể sẽ khác.

Ngoài ra, IELTS cũng không phải chứng chỉ đánh giá năng lực nhiệm màu và sẽ tương thích với mọi tiêu chí của ti tỉ loại yêu cầu trên thế giới này. Vẫn còn rất nhiều chứng chỉ khác chờ bạn. Như mình nói đó, nếu bạn xác định mục (2) này sai, ngay lập tức nó sẽ tác động đến 2 mục còn lại một cách rõ rệt. Nên sẽ cần một xíu đầu tư nghiên cứu kỹ ở đây nè 😉

(3) Về time, là thời gian bạn sẽ dành để ôn luyện, cái này thì rõ như ban ngày rồi, mình sẽ không nói thêm.

Khi xong (1) (2) (3), bạn sẽ hình dung được khối lượng công việc cần phải thực hiện trong quá trình luyện thi. Mình đã đơn giản hóa thành 3 việc chính: định hướng lộ trình, cung cấp tài liệu & giảng dạy, đánh giá kết quả ôn luyện. Tuy nhiên workload ít hay nhiều còn tùy thuộc vào tam giác của riêng bạn. Ví dụ như đa phần các trung tâm và giáo viên sẽ làm hết các việc này nếu bạn đăng ký học – việc của bạn phần lớn là học và thi. Nhưng nếu tự học như mình, thì sẽ phải tốn nhiều công sức và thời gian định hướng, tìm tài liệu, cũng như sẽ phải tự giảng dạy và đánh giá cho bản thân. Lợi và hại đều có cho từng cái.

Tiếp theo sẽ nói kỹ về lựa chọn đơn phương độc mã của mình nha!

(Nguồn: Unsplash.com)

2 – Hành trình tu luyện

a – Định hướng lộ trình

Trước tiên, mình tự xác định lại lần nữa:

 • Điểm bắt đầu (điểm test thử) và điểm kết thúc (band điểm mong muốn, cụ thể)
 • Thời gian ôn luyện, cụ thể là trong mấy tháng và mỗi ngày dành bao nhiêu thời gian?
 • Hình thức dự thi: máy tính hay trên giấy?
 • Điểm mạnh và yếu ở mỗi kỹ năng
 • Những thứ muốn học được trong suốt hành trình này.

Xuất phát với IELTS Academic tự test tầm 6.0 overall (tháng 11/2019), mình muốn sử dụng tiếng Anh tự nhiên hơn + đạt 8.0 overall với band điểm từng skill khá đồng đều vào cuối 05/2020 – mình set cao vậy để khi thi thật tuột xuống là vừa =))) Mình có hơn 5 tháng để ôn, mỗi ngày 1 – 2 tiếng do mình phải đi làm full-time và ăn chơi ngủ nghỉ. Trong 4 kỹ năng, ban đầu mình tự tin nhất với Nghe, sau đó là Nói, Đọc và Viết luôn khiến mình đau não. Mình chọn thi trên máy tính, vì mình sử dụng nó tốt hơn và nó cho kết quả thi nhanh hơn.

Sau khi tham khảo trên mạng, lụm lặt lời khuyên, mình tự thiết kế ra lộ trình cho bản thân thế này:

 • Chặng 1 (12/2019 – 01/2020): trở thành bạn thân với tiếng Anh
 • Chặng 2 (02 – 04/2020): ôn tập dựa trên những tiêu chí chấm điểm của IELTS
 • Chặng cuối (05/2020): đánh giá và chỉ tập trung vào khắc phục sai sót

b – Tự học và tự đánh giá

Trong suốt chặng 1, mình phải làm bạn với tiếng Anh đúng nghĩa. Tức là sự có mặt của nó mỗi ngày sẽ không khiến mình ám ảnh hay áp lực. Căn bản công việc của mình cần sử dụng tiếng Anh mỗi ngày và mình thích học ngôn ngữ từ bé, nên cũng không sợ hãi em í lắm. Nhưng dù có là FTUer, background của mình cũng không phải dân chuyên ngữ, cũng càng không giỏi tiếng Anh học thuật như xã-hội-vẫn-nghĩ về dân Ngoại Thương, nên là cần khoảng 2 tháng để em í yêu mến mình trở lại. Nhằm đảm bảo 4 kỹ năng cân bằng, mình đã tiếp cận mọi nguồn tiếng Anh mà mình thích: đọc 2 quyển sách + nghe podcast + đọc tin tức/xem vlog/phim + viết blog/nhật ký + nói chuyện với đồng nghiệp native nhiều hơn.

Chặng 2 mình đã có thể linh hoạt thời gian ôn tập hơn vì phải work from hometown cùng Covid-19, đôi lúc mình có thể dành 3 – 4 tiếng/ngày luôn. Bắt đầu từ đây quá trình ôn của mình sẽ diễn ra hoàn toàn trên máy tính. Mình vừa học tips vừa làm đề L+R online, vừa sửa những lỗi sai thật kỹ. Song song đó vừa học vocab, vừa tự tập viết và độc thoại nhiều hơn mỗi ngày. Do 2 tháng chạy đà trước khá tốt, nên đến tháng 3 thì L mình đã lên được 7.0 – 7.5, R tăng nhẹ 6.5 – 7.0, mình không còn sợ nói và sợ viết nữa. Nhưng mình lại gặp khó khăn với logic, không suy luận tốt, nên sau đó mình quyết định chỉ tập trung vào luyện tập tư duy cũng như nghiên cứu thêm về bẫy trong đề để tăng band điểm.

Đến tháng 4, điểm L đã lên 8.0 – 8.5 và R đã được 7.0 – 7.5, lúc này mình bớt thời gian cho 2 bạn này và chuyển qua ôn S + W, 2 skills khó tự ôn nhất nhưng vẫn nhây để gần thi mới ôn =))) Mình tập nói theo đề mẫu trên mạng, tập trả lời part 1+3 trước, Writing mình cũng tập viết task 1 trước luôn. Trong khi part 2 và task 2 chiếm điểm nhiều hơn, vẫn nhây ghê. Hết chặng 2 mình đã tạm ổn L+R, và ổn sương sương S+W.

(Nguồn: Unsplash.com)

Chặng cuối đẫm mồ hôi và nước miếng bắt đầu. Giảm nhẹ L+R, mình có vốn liếng tầm 200 cụm từ cho S+W. Nhưng cuồng phong đã đến rồi: mình không làm part 2 S và task 2 W kịp thời gian quy định!!! Áaaa chỉ còn 2 tuần nữa là ngày thi (30/05/2020), mình quyết định mua 1 khóa sửa bài Writing (nhằm tìm ra điểm yếu) + nhờ người khác nghe hộ Speaking (chủ yếu là để chuẩn bị tâm lý). Sau đó mình nói tốt hơn nhưng part 2 vẫn yếu, trong khi task 2 W thì phát hiện ra là mình yếu logic, again!

Vâng, trong 4 tiêu chí chấm Writing, điểm phần luận điểm + hiểu đề (task response), mạch lạc liên kết (cohesion + coherence) của mình luôn thấp. Từ vựng và ngữ pháp thì ổn. Trời ơi tức tím người, đừng có mà nghe ai đó hét rằng từ vựng fancy advanced là trên hết, với mình thì cần phải làm tốt 2 cái-đáng-lẽ-phải-tốt kia trước (trừ khi bạn muốn tăng điểm chót vót và giỏi sẵn phần này rồi). Mình quyết định không viết full bài nữa, chuyển qua lập dàn ý trong 5 phút/đề, tập trung đẻ idea và tham khảo những bài viết tốt sau đó. Tuần ngay trước ngày thi mình bấm giờ viết 2 bài task 2, kết quả đạt 7.5 và 8.0. Thở phào vì đặt chi phí này rất đúng chỗ.

À còn em Speaking ư, em ấy vẫn được mình tự ôn bằng cách xem những video mô phỏng dự thi trên Youtube + nói sảng khi chạy xe đi làm (vì đường ồn sẽ không ai nghe hihi) + nói chuyện với đồng nghiệp siêu nhiều. Lỗi sai hay mắc nhất của mình là nói quá nhanh (kể cả tiếng Việt =)))), không tập trung để phát âm đúng và hay lặp từ. Nhưng điểm mạnh là idea phong phú và phản biện tốt (do hay cãi với sếp há há). Trong tuần cuối cùng mình ghi âm bài nói và sửa lỗi phát âm, tập nói chậm và chuẩn – việc nên làm từ lâu thì đúng hơn =)))

Rồi vậy mình đi thi thôi. Ping pong!

(Nguồn: Unsplash.com)

3 – Tài liệu và linh tinh

Mình tin rằng không có thứ gì là chính xác 100% khi đặt vào một bối cảnh cụ thể, tài liệu ôn thi cũng vậy. Thay vì tập trung vào một nguồn nổi tiếng nhất định nào đó, mình gom nhặt cái hay từ nhiều nguồn khác nhau. Với cả quan điểm của mình là ôn tập để có chiến lược làm bài, có kiến thức và tinh thần đối mặt với những câu hỏi lạ hoắc, chứ không phải học tủ. Trên hết mình muốn tiếng Anh của mình phải sử dụng tốt sau đó, chứ không chỉ in cái điểm ra rồi thôi, nên tài liệu của mình sẽ không thuần về luyện thi.

Dù 4 kỹ năng bổ sung cho nhau một cách chặt chẽ, nhưng phần này mình sẽ phân ra cho dễ ha. Lưu ý là mình thi máy tính nhé!

a – Listening + Reading

Mình nghe nhiều người khuyên ôn bộ Cambridge là đủ, nhưng vì mình luyện trên máy tính, nên chỉ làm đúng 1 lần khi test thử. Sau đó mọi thứ chuyển qua online hết, và mình nghĩ họ cũng có sử dụng lại tài nguyên từ bộ này.

Một vài tài nguyên miễn phí mình dùng cho 2 skills này:

 • IELTS online tests: phải chịu mất một ít personal data. Mình thấy test rất đa dạng và khó hơn đề thật một xíu, giao diện đẹp. Có nhiều feature lắm, thích nhất phần thống kê xem mình yếu loại câu hỏi nào, điểm trung bình ra sao. Tuy nhiên, vài câu có đáp án sai và giải thích thì cực vô lý. Và nên làm trong cửa sổ ẩn danh để mượt hơn. Điểm cộng thêm là có nguyên một forum ôn thi luôn á, nhào vô kiếm partner cùng tiến nào!
 • Mini IELTS: tổng hợp những test nho nhỏ, break ra từng loại câu hỏi, đa dạng từ đề thi thật, đến TED talk, rồi siêu siêu nhiều nguồn nữa. Kênh này phù hợp để bạn luyện từng dạng câu hỏi trong đề. Mình hay làm Matching Heading, YNNG và Multiple Choice của Reading ở trang này vì mình yếu.
 • Podcast: mình nghe trên Spotify thôi. Kênh tiếng Anh mình hay nghe nhất là The Lavendaire Lifestyle, phần vì nội dung về self-love mình rất thích, phần nữa là khách mời rất đa dạng về accent. Và kênh TED Talks Daily, quá nổi tiếng không cần bàn ha.
 • Book: 2 quyển mình đọc là Wonder (R.J.Palacio) Everybody Lies : Big Data, New Data, and What the Internet Can Tell Us about Who We Really Are (Seth S-D.).
 • News: The Marketing Week, New York Times, Forbes, World Economic Forum, Guardian, giảm theo mức độ thường xuyên.
 • Blog: Medium (rất nhiều), Huyen Chip, Lavendaire và một vài trang khác có content dùng cho dự án cá nhân về mental health của mình.
 • Youtube: mình xem nhiều kênh lắm không kể hết, đa phần là comedy. Này thì tùy sở thích nha.

b – Speaking

Mình có lợi thế là phải nói tiếng Anh mỗi ngày trong công việc, nhưng khi đi thi tiêu chí lại hoàn toàn khác, nên phải luyện kỹ lại.

 • Youtube: Andy ở Canada, IELTS with Datio, Hana’s Lexis, AcademicEnglishHelp là những kênh mình hay xem.
 • App ELSA Speak: luyện phát âm chuẩn, tuy là có nhiều từ mình nghĩ không cần phải kỹ đến vậy =))
 • Mình có xem vài bài mẫu/dàn bài từ IELTS Ngoc Bach, Google để gom góp vốn từ và idea.
 • Học từ đồng nghiệp. Vì làm trong môi trường giáo dục nên vocab cũng khá phù hợp để đi thi. Cái này mọi người có thể linh hoạt từ nguồn lực cá nhân nha.

c – Writing

Tiêu chí chấm Writing bao gồm: luận điểm, mạch lạc/liên kết, từ vựng, ngữ pháp. Nên là:

 • Khi học Reading, mình đã rất để ý cách người khác viết: câu cú, liên kết, dùng từ, triển khai ý, etc. Và học cả vocab nữa.
 • Để đảm bảo viết đúng format kỳ thi này yêu cầu, mình tham khảo thầy Simon, tuy blog của thầy hơi khó xem tẹo. Thầy cũng chỉ cho rất nhiều tips, từ vựng hay, và đặc biệt là style rất đơn giản, trọng tâm.
 • Luyện tập viết, tiếng Anh lẫn Việt. Binskini mà bạn đang đọc chính là platform để mình luyện viết tự do, hơn là một bài essay học thuật. Mình cũng viết nhật ký bằng tiếng Anh.
 • Trong công việc, mình cố gắng viết tiếng Anh nhiều nhất có thể.
 • Riêng grammar mình khá vững, nên đã skip nó.
 • IELTS Speaking and Writing Corner là nơi mình mua dịch vụ sửa bài. Sau khi dùng, mình hài lòng vì bên này khá strong về mặt yếu của mình: logic và idea, và họ sửa bài nhanh. Bạn nào viết căn bản tạm ổn thì hãy sử dụng.

d – Linh tinh

Từ điển là công cụ đắc lực, mình đã học được rất nhiều collocations chỉ riêng việc tra Cambridge Online. Ngoài ra từ điển này còn level từ mình đang tra nữa. Ví dụ như mình ra từ courage, nó sẽ gợi ý cho mình một cụm đi kèm: to summon/pluck up the courage to do sth, và phân loại từ này ở mức B2 chẳng hạn. Mình nghĩ việc biết nghĩa của từ trong ngữ cảnh là rất quan trọng, chịu khó kéo xuống và đọc kỹ nha.

Về học vocab, ban đầu mình dùng flashcard từ app Quizlet (hoặc quizlet.com). Nhưng vì mình muốn tích hợp với planning, nên chuyển qua dùng Excel, ngày nào cũng ôn lại và sử dụng nó.

(Nguồn: Unsplash.com)

4 – Tâm sự loài chim biển

Trời ơi entry này đã quá dài rồi nhưng mình vẫn muốn tâm sự huhu, thôi lỡ tới đây rồi đọc hết nha hihi. Thật ra bất kỳ một thử thách nào trong đời cũng cho mình rất nhiều bài học và trưởng thành về nhiều khía cạnh khác nhau, tự ôn thi IELTS cũng vậy. Mình đã rèn giũa được sự kiên trì, tính chiến lược, tư duy logic và khả năng quản lý thời gian, kỳ vọng. Điều khiến mình tự hào nhất là đã vượt qua nỗi sợ bản thân và chinh phục IELTS, nói là làm.

Kết quả này không phải là rất cao, nhưng mình rất tự hào, nhất là với Writing và Reading, hai đứa khiến mình lo lắng nhất. Trong tương lai, mình sẽ tiếp tục trau dồi để phù hợp với ngành mình muốn theo đuổi – Marketing & Communications, cũng như viết nhiều blog tiếng Anh hơn 😉

Mình cũng chỉ có 24h một ngày. Trong suốt thời gian ôn thi, mình vẫn phải đi làm, chạy dự án cá nhân, giao thiệp xã hội và ăn chơi ngủ nghỉ. Nên nếu mình làm được, bạn sẽ làm được. Đúng là sẽ có những lúc áp lực, căng thẳng, nhưng đi qua rồi, bạn sẽ thấy bản thân cứng cáp hơn. Dù là hành trình nào, khi quyết định đánh đổi công sức và thời gian, hãy thật chiến lược và nỗ lực. Hard work pays off. Good luck!

Nhân tiện đây xin cảm ơn một loạt những người bạn ew dấu đã luôn bên cạnh động viên và an ủi mình, đặc biệt là lúc mình tuột mood. Cảm ơn anh chị đồng nghiệp đã hỗ trợ tư vấn, nộp phí dự thi hộ =)) Cảm ơn chị Hai đã ngồi nghe em nói nhảm suốt mấy tháng trời. Như một hoa hậu =)) Nếu có thắc gì, hãy để lại bình luận nha, mình sẽ giải đáp. Hẹn gặp lại mọi người ❤


Vui lòng đọc kỹ Bản quyền – Cộng tác & Tài trợ trước khi trích dẫn nội dung, hình ảnh, sản phẩm sáng tạo từ Binskini nhé!

Posted by:Khang Nguyen

5 replies on “Hành trình tự học IELTS bảy-rưỡi

 1. Hello bạn, cho mình hỏi dịch vụ phí bên IELTS Speaking and Writing Corner có đắt không bạn?

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s