Đây không phải bài mình viết. Chuyện là hôm qua đọc được một bài khá hay trên Marketing Week của tác giả Harry Lang, mình quyết định vừa dịch vừa học luôn. Bài viết này không chỉ tập trung vào marketing, mà còn ở việc định hướng nghề nghiệp, hay đặc biệt là trấn an bọn 20s như chúng mình trong thời điểm bất ổn thế này. Harry dùng giọng văn vui tươi, nên mình cũng sẽ vui vẻ hông quạo nha 😉

(Nguồn: Unsplash.com)

Nỗi lo toan của sinh viên về việc học tập và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngày một tăng cao khi đại dịch vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Song, marketing dường như vẫn là lĩnh vực có sức hấp đẫn không thể chối từ.

Thanh xuân của bất kỳ cử nhân nào cũng áp lực và căng thẳng, từ hàng tá bài kiểm tra, đến việc phải xoắn não chọn ra điểm xuất phát cho con đường sự nghiệp. Và kinh khủng hơn, tiếp sau đó là áp lực phải chi trả cho khoản nợ học phí không hề nhỏ cho việc mài đũng quần 4 năm trời. Nhưng đó là chuyện mấy năm trước rồi, năm nay mọi việc còn tồi tệ hơn: liệu là những cử nhân này có thể tốt nghiệp hay không, hoặc là tốt nghiệp rồi thì có công ty nào thu nạp?

Theo trang TopUniversities.com, một số khóa học đã tạm ngưng, trong khi một số sinh viên được tốt nghiệp bằng cách công nhận những kết quả trước đó, một số thì phải tiếp tục học và thi online. Chịu thôi, tình hình chung mà, nếu muốn có việc làm trong thời buổi này, không còn cách nào khác là bớt thời gian cho mạng xã hội và cắm đầu vào tăng khả năng cạnh tranh cho bản thân.

Rộng hơn trên toàn thế giới, rất nhiều nhân viên tại cả client và agency đã phải tạm nghỉ việc không lương, và nhận xét ‘dư thừa, không cần thiết’ xuất hiện ngày một nhiều trên creative brief, ngay cả ở những mục bình-thường-nhất. Đây thực sự là một khoảng thời gian thử thách.

Ca than kể khổ đến đây là đủ rồi nè, tấp vô lề. Thế giới rồi sẽ tiếp tục vận hành, dĩ nhiên là ngành marketing và quảng cáo sẽ vực dậy và tái thịnh vượng thôi mà, dù là phải ở một trạng thái bình thường hoàn toàn mới. Nên là, bài này là dành cho các bạn đang đứng ở ngã 5 ngã 7 đường, không biết đi đâu hay làm gì. Đồng thời tôi cũng sẽ xem thử là ngành có còn được săn đón như hồi 20 năm trước không, lúc tôi vứt cái bằng cử nhân Địa lý học sang một bên ấy. Cùng cân nhắc cả được và mất nhé!

Sự đa dạng

Nói chung thì marketing vẫn là ngành có sự đa dạng, theo Khảo sát về nghề nghiệp và lương 2020 từ Marketing Week. Nhưng điều đáng buồn là 88% trong số gần 4,000 người được khảo sát lại là người da trắng, trong khi chỉ có 4% là mixed race (người lai giữa những sắc tộc), 5% gốc Á và chỉ 2% người da đen. Dữ liệu về bình đẳng giới tuy có khả quan hơn, 60,9% người trả lời là phụ nữ, nhưng phần lớn họ không phải là người nắm giữ những vị trí cao trong tổ chức.

Cùng với việc từ điển định nghĩa sự đa dạng là gồm nhiều ti tỉ thứ khác nhau, marketing thực sự là một miếng mồi khó nuốt. Không giống như những ngành nghề ‘ổn định’ khác, mỗi ngày với marketing là một ngày mới toanh. Giống như Terry Pratchett mô phỏng Vũ trụ Discworld của ông nhưng trên phương diện tiếp thị và quảng cáo.

Tiền nong 1

Là sinh viên ngây thơ vô số tội, bạn chắc chắn đã từng nghe những người nổi tiếng trên mạng xã hội thuyết phục bạn đừng để tiền bạc ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp: “Hãy làm điều bạn muốn, theo đuổi ước mơ, tiền bạn không phải vấn đề”!!! Quao, nghe có vẻ hay ho chói ngời đó, nhưng đừng quên cục tiền nợ học phí cùng việc trang trải cuộc sống. Do vậy, đây nên là một thỏa hiệp: giữa việc chọn ngành nghề bạn yêu thích và việc chấp nhận rằng một công việc lương cao nhàn rỗi sẽ hiếm như trai thẳng ở FTU.

Lương khởi điểm trong ngành tiếp thị và quảng cáo ở mức khá thấp trong số những ngành nghề, một phần vì cầu ít cung nhiều. Nhưng quá trình tăng lương không tịnh tiến theo thời gian, mà ở khả năng, vì vậy cần một chiến lược dài hạn. Tới đây rồi nhưng vẫn chưa thấy gì khả quan đúng không? Rồi rồi, tiếp theo sau đây sẽ có.

Tính sáng tạo

Nếu như bạn có một cái chỗ ngứa mang tên sáng tạo cần phải gãi thật mạnh, nhưng không có nhiều tài năng + niềm tin + may mắn tột cùng để có thể làm nghệ sĩ hay ngồi viết sách, thì chọn marketing đi. Ngành là lựa chọn tuyệt vời cho những tâm hồn bay bổng và tràn trề ý tưởng. Có ngành nào khác mà cho bạn đẻ ra ý tưởng và thực thi nó trên TV, điện thoại, laptop trên khắp thế giới hả? Cho dù là về giấy vệ sinh, nhưng những chiến dịch kiểu vậy hoàn toàn có thể khiến bạn hí hửng suốt ngày á.

Niềm vui

Ồ, bạn sẽ không trông giống như là phải tương tác, hòa nhập, giao lưu hay thậm chí là cãi chí chóe với mớ người khó tính khó chiều ở những lĩnh vực khác đâu. Đó là tập hợp những bộ óc làm việc một cách cực lực để mang lại hiệu quả công việc cao nhất. Ngành rất là vui, đôi khi thì chỉ hơi vui, nhưng nghĩ mà xem làm gì có công việc nào chi trả cho chiếc phi cơ 727 bay thẳng đến paylak ở Ibiza, hay được xuất hiện trên MV cùng với Beppe từ EastEnders cơ chứ?

Tầm ảnh hưởng

Marketing là việc truyền thông điệp đến khách hàng, từ đó tác động đến suy nghĩ và hành vi tiêu dùng của họ. Nên là dù bạn chọn làm creative, account hay đội ngũ in-house, bạn đang có thể đi đường quyền để thay đổi xu hướng, đôi lúc là tạo nên xu hướng mới luôn, siêu ngầu!

Đôi khi nó sẽ là những phúc lợi xã hội như làm việc với đơn vị từ thiện, đôi khi thì mượn tay influencers, hoặc tác động lên chính những bao bì sản phẩm. Hãy tưởng tượng bạn là người tiêu dùng, thử cân nhắc một xíu đến những tác nhân bên ngoài khi đưa ra quyết định mua hàng hàng ngày, phần trăm cao bạn đang có suy nghĩ sơ khai mà những chuyên gia marketing đã từng nghĩ đến.

Tiền nong 2

Hầu hết những doanh nghiệp hoặc bộ phận marketing đều coi trọng năng lực trên hết, nên việc thăng tiến và lương từ đó khả quan hơn. Có những chủ agency và CMO (giám đốc marketing) đang ở tuổi 2x. Hầu hết thành công này đến từ năng lực, sự làm việc chăm chỉ, phối hợp tuyệt vời với mọi người và một xíu may mắn. Ban đầu thu nhập có thể ít, nhưng nếu chịu đấm ăn xôi vài năm, bạn sẽ không đếm nổi tiền của mình nữa. LOL

Cơ hội

Ơn trời, Google đã hiển thị trở lại vô số quảng cáo về khóa học marketing, sau chuỗi ngày dành đất cho những siêu anh hùng tuyến đầu và cả báo lá cải, tranh thủ click vô tìm hiểu nhé. Bên cạnh đó, hãy connect với những chuyên gia và HR trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi ở LinkedIn, dù cũng còn khá cạnh tranh đấy.

Chiến lược bây giờ là loại bỏ càng nhiều rào cản trong quá trình ứng tuyển càng tốt. Tập trung cho mục tiêu duy nhất: tỏa sáng trong vòng phỏng vấn. Dành thời gian nhào nặn CV, tô điểm cho portfolio và đọc lại thật kỹ 69 lần, phải chính xác và tỉ mẩn để chiếm lấy cảm tình sét đánh nhé.

Nếu như cơ hội trường bạn giới thiệu không hấp dẫn, tìm hiểu và lập ra danh sách 30 công ty mình muốn làm việc và email đến người có vị trí cao nhất trong tổ chức đó mà bạn có thể tiếp cận. Hãy nói về việc bạn quan tâm đến tổ chức và quan trọng hơn cả, bạn có nặng lực và sẵn sàng tạo nên giá trị cho họ. Gợi ý họ một buổi gặp mặt để bạn có thể tìm hiểu thêm cũng như trò chuyện tâm tình để biết về con đường của họ, và bùm, bạn đang ở vòng phỏng vấn đầu tiên rồi đấy!

Bảo chứng tương lai

Marketing thực sự cần thiết. Đúng vậy, nghe như lời lẽ của bọn đa cấp cố thuyết phục bạn, nhưng thực tế là vậy. Sẽ luôn có ai đó cố bán cho bạn thứ gì đó mỗi ngày. Kể từ khi con rắn cố gắng bịa chuyện để cám dỗ Eva trong Vườn Địa Đàng làm theo lời nó, lợi nhuận đã trở thành thứ bị săn đuổi. Những người am hiểu marketing, có kỹ năng làm việc cũng như khả năng đánh giá và thẩm định thị trường sẽ không chỉ bán được sản phẩm cho khách hàng, mà sẽ còn là những chuyên gia trong việc quảng bá chính bản thân mình – sell yourself.

Lời kết từ mình

Theo đuổi marketing chắc cũng hơn 1 năm, dù chỉ là hạt cát trong lĩnh vực này, mình nhận được rất nhiều bài học. Đúng như Harry nói, marketing vẫn sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai. Cũng giống như mình đùa với anh sếp, khi loài người còn tồn tại với mớ nhu cầu rối tung của họ, marketer sẽ còn chỗ đứng. Dù là 4P hay 7P, cốt lõi của marketing sẽ không thay đổi.

Dạo này Phi, Hương, Quân, Huy hay Thanh hay tâm sự với mình sự bất ổn trong con đường sắp tới dưới cương vị những fresh graduates tiến thoái lưỡng nan. Những gì chúng mình có thể kiểm soát trong thời điểm này là tiến bộ về năng lực, tính cạnh tranh, sự sẵn sàng và độ linh hoạt. Mọi ngành nghề, kể cả khi không có COVID-19, cũng đã cho thấy kha khá biến động, thay đổi, cập nhật. Không cần chờ đến 2025 khi lực lượng lao động máy móc bước vào thay thế chỗ ta đang ngồi, ngay bây giờ là lúc để tạo nên sự khác biệt. Harry đã cho ta nhiều gợi ý.

Tại sao chúng ta phải thành người lớn và đi làm ư? Vì chúng ta cần tạo ra giá trị và đổi lại những giá trị khác. Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây, mình hi vọng bài viết hữu ích ❤


Link bài gốc: https://www.marketingweek.com/harry-lang-worried-graduates-choose-marketing-career/


Vui lòng đọc kỹ Bản quyền – Cộng tác & Tài trợ trước khi trích dẫn nội dung, hình ảnh, sản phẩm sáng tạo từ Binskini nhé!

Posted by:Khang Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s