Đừng vội ấn thoát nè, vì dù bạn đang nghĩ gì, chủ đề này dành cho tất cả chúng mình.

1 – Mục tiêu phát triển bền vững?

Theo Liên Hợp Quốc, Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) là mục tiêu phổ quát được thiết kế nhằm chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên LHQ, bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu. Những mục tiêu này vượt ra tầm phát triển xã hội, bao gồm cả các mục tiêu đối với biến đổi khí hậu, bất bình đẳng kinh tế, đổi mới, tiêu thụ bền vững, hòa bình, công bằng… Mỗi mục tiêu được kết nối với nhau và thành công trong một mục tiêu thường sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực khác.

How to Align Corporate Strategy to the UN Sustainable Development ...

Hơi choáng rồi ha, quá trời chữ với số. Lúc mình mới nghe đến thuật ngữ ‘phát triển bền vững’, mình toàn tặc lưỡi: chuyện của những nhà hoạt động xã hội. Vì mình không hiểu (cũng không chịu tìm hiểu), không thấy chúng có tác động gì đến quyền lợi bản thân. Rồi hàng loạt thuật ngữ khác va vào cuộc đời mình: kinh doanh bền vững, du lịch bền vững, năng lượng bền vững. Cái củ cải gì vậy?

Cho đến khi mình bị viêm mũi dị ứng. Gần 18 năm sống ở Vĩnh Long, mình chưa từng vì bụi mà hắt hơi không ngừng, cũng chưa từng vô duyên đến nỗi chỉ ngửi mùi nước hoa nhẹ cũng hắt hơi. Sài Gòn đã tặng nó cho mình cùng ô nhiễm không khí. Mình tự hỏi, nếu mình cứ mặc kệ và lết qua cuộc đời này, thọ 50 tuổi, thì thế hệ sau này sẽ ra sao? Tự dưng mới đẻ ra là phải trùm mặt nạ chống độc? Tụi nó có làm gì sai để lãnh hậu quả đó đâu?

Từ đó mình nghĩ, Mục tiêu phát triển bền vững chính là đảm bảo việc sinh sống của chúng mình ở hiện tại không tổn hại đến cuộc sống của thế hệ sau, ta đang nói về mọi mặt, để sự sống có thể tiếp diễn trên hành tinh này với sự công bằng, hòa bình và thịnh vượng dành cho muôn loài.

17 mục tiêu có tính liên kết chặt chẽ nêu ở trên giúp chúng mình biết rõ điều gì cần thực thi. Riêng ở Việt Nam, SDG được tích hợp vào những kế hoạch quốc gia. Vì vậy, chúng mình cũng phải “Think globally – Act locally” nha 😉

2 – Bạn chọn mục tiêu nào thế?

Khoan, tại sao tôi phải chọn? Bạn nè, dù bạn không bị viêm mũi dị ứng, không có ý định sinh con, ruộng quê bạn không bị nhiễm mặn, cũng không thấy bất bình đẳng vì mình là nữ, không phải ăn thực phẩm bẩn, không tận mắt thấy cây cối đang bám víu vào rác, thì chắc chắn bạn vẫn là một con người có trái tim nhân ái và trách nhiệm phải không? Vậy thì cùng nhau làm gì đó đi nào. Trái Đất thật sự đang không ổn. Millenials là thế hệ có trách nhiệm phải chung tay để giúp SDG có thể đạt được vào năm 2030 đó.

Bây giờ có 17 chàng trai ngay trước mặt, bạn sẽ dùng nguyên tắc gì để lựa chọn một ý trung nhân đây? Hợp mệnh? Giàu và đẹp? Lâu và bền? Đúng rồi đó, lâu dài và bền vững. Xem kỹ lại 17 mục tiêu bên dưới nè:

Việc chọn ra ít nhất 1 mục tiêu phát triển bền vững để theo đuổi không có nghĩa là bạn phớt lờ những mục tiêu còn lại. Thực tế chúng liên kết với nhau, như LHQ đã nêu, nên đạt được SDG 5 giúp đạt thêm SDG 3 chẳng hạn. Tập trung vào mục tiêu cụ thể nào đó giúp bạn xác định rõ việc cần làm, tăng khả năng hoàn thành và có động lực thực hiện hơn. Little and often fill the purse.

Mình chọn SDG dựa trên khó khăn thực tế bản thân gặp phải và khả năng có thể thực hiện. Chia sẻ với các bạn SDG của mình:

  • SDG 3. Good Health & Well-being. Sau khi burnt out vào năm ngoái, mình nhận ra bản thân không hạnh phúc và khỏe mạnh như mình nghĩ. Đồng thời, rất nhiều hậu quả nghiêm trọng từ stress và trầm cảm liên tục xuất hiện trên mặt báo, mình biết đã đến lúc cần phải làm gì đó. Dự án Môi Mọng – Our Mental Health Journey ra đời với sứ mệnh mang đến nhận thức về mental health (sức khỏe tâm lý và tinh thần) cho người trẻ như chúng mình. Đây cũng là lúc mình chọn lối sống đơn giản, tích cực, khỏe mạnh, lạc quan và yêu thương. Trong tương lai, mình cũng muốn thực hiện thêm nhiều dự án về sức khỏe cộng đồng.
  • SDG 13. Climate Action. Đây là một đề tài được mọi người quan tâm nhất hiện nay: biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Mình chọn giảm sử dụng nhựa, bớt phát thải, tiết kiệm năng lượng, tiêu dùng vừa đủ, và lối sống thân thiện với môi trường, cũng như tích cực tham gia những chiến dịch, dự án có liên quan.
  • SDG 5. Gender Equality. Đây cũng là mục tiêu mình dành nhiều sự quan tâm. Bình đẳng giới từ lâu không chỉ thiên về bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em gái, mà còn là đấu tranh cho sự bình đẳng của những bản dạng giới và thiên hướng tính dục khác nhau. Là một người trong cộng đồng LGBTQ+, mình luôn phấn đấu để hình ảnh cộng đồng tốt hơn, cũng như tích cực phổ cập và nâng cao nhân thức về LGBTQ+ trong mạng lưới xã hội của mình.

Mình thấy 17 mục tiêu đều rất hay, trọng tâm và phổ quát trong đời sống thường nhật của chúng mình. Tùy mỗi quốc gia, vùng miền, mức độ cấp thiết và tiến độ hoàn thành mục tiêu là khác nhau. Đơn cử ở Việt Nam, mục tiêu “xóa đói, giảm nghèo” được chính phủ quan tâm giải quyết và đã đạt nhiều thành tựu nhất định. Trong khi mục tiêu này ở những quốc gia châu Phi còn gặp nhiều trở ngại.

Giờ là thời gian để bạn nghiên cứu, chọn lựa, và điền thêm SDG vào 2020 Resolutions đó!

3 – Một vài số liệu năm 2019

Theo SDG Report 2019, Việt Nam đứng thứ 54 trong tổng số 162 quốc gia được xếp hạng, với số điểm 71.1, tương đương 71,1% mức độ hoàn thành SDG. Đứng đầu bảng là những quốc gia Bắc Âu: Đan Mạch (85.2), Thụy Điển (85.0), Phần Lan (82.8). Top 20 quốc gia đầu bảng đều thuộc OECD. Còn quốc gia cuối bảng? Bạn đang nghĩ là một trong những quốc gia tạo ra nhiều khí thải nhất ở châu Á, Trung Quốc đúng không? Thực tế, Trung Quốc đứng hạng 39 (73.2), Thái Lan 40 (73.0), là hai trong số ít quốc gia châu Á trong top 40. Còn Singapore đứng hạng 66 (69.6), cách xa Việt Nam. Điều này cho thấy, SDG có tính toàn diện và không chỉ tập trung ở vấn đề môi trường hay phát triển kinh tế.

(Chỉ số ở Đông & Nam Á)

Ví dụ như nhìn vào bảng, có thể thấy Trung Quốc đã hoàn thành SDG 4 & 8, Thái Lan đã hoàn thành SDG 1. Còn ở Việt Nam, mặc dù đã có nhiều tiến triển, nhưng chưa mục tiêu nào được hoàn thành. Cũng theo báo cáo này, các quốc gia Đông & Nam Á nói chung vẫn còn gặp nhiều khó khăn ở SDG 2, 3, 5 và 12 – 16. Các quốc gia châu Phi dù gặp rất nhiều trở ngại ở toàn bộ SGD 1 – 9, nhưng đều có những tín hiệu khả quan về môi trường. Hầu hết quốc gia Trung Phi, trong đó có Rwanda mà mình yêu mến, đã hoàn thành SDG 13 – Climate Action. Xu hướng ngược lại được thể hiện rõ ở các quốc gia G20, đặc biệt là Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc.

17 mục tiêu được chấm điểm đồng đều và vì thế, tất cả chúng mình cần phải chung tay để Việt Nam có thể nâng điểm và hoàn thành toàn bộ mục tiêu ở mức tốt nhất vào năm 2030. Bạn có thể là giáo viên, học sinh, luật sư, vlogger, tiktoker, nội trợ hay bất kỳ ai, điều này không cản trở bạn. Toàn bộ mục tiêu phát triển bền vững chính là cuộc sống của chúng ta, và cần tất cả chúng ta đồng lòng.

Thế giới quan của mình thay đổi rất nhiều sau khi tìm hiểu về SDG. Không chỉ nằm ở kiến thức mình được bổ sung, mà còn ở cách mình hồi đáp cho những nhu cầu của bản thân, như trong bài viết về việc sinh con lần trước vậy. Ngoài ra, mình có thước đo để đánh giá về một quốc gia nào đó, và hiểu hơn về những thách thức họ phải đối mặt, dù là thịnh vượng hay khốn khó. Mình mong bạn và mình, sẽ có trách nhiệm với bản thân, xã hội và chính Trái Đất này. Chắc chắn bạn sẽ không muốn con mình hét to sau mũ lọc khí, hỏi rằng: hươu cao cổ là con gì ạ, cao đến đâu và vì sao nó lại biến mất mãi mãi?


References:


Vui lòng đọc kỹ Bản quyền – Cộng tác & Tài trợ trước khi trích dẫn nội dung, hình ảnh, sản phẩm sáng tạo từ Binskini nhé!

Posted by:Khang Nguyen

One thought on “Mục tiêu phát triển bền vững của bạn là gì?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s