Mình cũng không biết vì mình thích chạy bộ nên đã gom luôn cuốn sách này trong my-very-first-chợ-sách-cũ, hay là vì ngược lại, bác Murukami đã động viên mình siêng năng chạy hơn.

Đây không phải là quyển (thuần) nói về những kỹ năng chạy cũng như tips tham dự những giải thi đấu, hơn hết, bác bày tỏ suy nghĩ cả về những khía cạnh khác trong cuộc sống, đặc biệt là thấu hiểu cách vận hành của chính cơ thể mình len lỏi trên những cung đường chạy đẹp tuyệt vời. Và yên tâm, quyển này không có một Watanabe đượm buồn đâu nè.

Có những triết lý sống bác nêu ra mình khá thích, như: “Chẳng phải vì có một cái kết thúc mà tồn tại là có ý nghĩa”. Hay rất nhiều lần bác nói về việc cân bằng giữa việc viết lách và chạy bộ, lựa chọn giữa hối hả và chậm rãi: “Tôi nói điều này khi biết rất rõ rằng có rất nhiều người sẽ sẵn sàng chọn lên một chuyến tàu chật kín người và dự những cuộc họp bất kể ngày giờ hơn là chạy bộ một giờ mỗi ngày” – chỉ mình mới biết thế nào là phù hợp với bản thân. Bạn không thể khuyên người khác làm bác sĩ và mong người ấy làm vậy khi họ không thích. Bản thân bạn cũng vậy.

Vậy mình nói gì khi nói về chạy bộ?

“Sao em ốm vậy mà còn thích chạy bộ?” – Mình nhận được một số lời lo lắng thế này, dễ thương mà, không quan tâm mình thì rảnh đâu mà hỏi thế. Chỉ là ngoài tác dụng giảm cân, chạy bộ mang đến rất nhiều lợi ích khác mà chính mình trải nghiệm, kể một vài nhé:

  • Tăng sức đề kháng rõ rệt: từ lúc mình chạy bộ (chắc từ 02/2018, không điều độ như bây giờ), sức khỏe thể chất mình cải thiện hẳn, ít cảm vặt. Năm nay mình cảm chắc chỉ 3-4 lần, chỉ sau khi không khí ô nhiễm quá mức thôi.
  • Cải thiện da: tất nhiên da tốt hay không còn nhiều tác nhân, nhưng bài tiết mồ hôi thường xuyên giúp da mình đỡ mụn linh tinh hơn hẳn á.
  • Sức khỏe tinh thần tốt hơn: mình thường dành 45 – 60p chạy bộ một mình, cũng là thời gian để chậm lại xíu và nhìn nhận bản thân, xào nấu lại mớ bòng bong. Đặt biệt là route nhiều cây xanh, ít tiếng ồn giúp mình thư giãn rất nhiều.
  • Tăng tính kỷ luật và sự kiên trì: tin mình đi, nếu việc khó còn không đủ kiên nhẫn kỷ luật, thì mấy việc dễ là chắc chắn không. Mình lúc đầu rất tệ, toàn nhờ sếp mình (đánh Muay Thái mỗi ngày) nhắc nhở, để nhục mà lết xác đi á. Nhưng khi dần chinh phục mấy nỗi sợ, mình thấy nó không khó chút nào. And the others fall in lines.
  • Chân đẹp hơn: haha, ý là mình thích mặc shorts với tuyên ngôn xàm xí #mylifeishortlikeshorts, nên chân săn chắc là điều mình ao ước. Và thật, giờ từ mông trở xuống khá ok á =))))

Đây là lần chạy gần nhất của mình, và ảnh nền là cung đường chạy quen thuộc

Tóm lại là, tập thể dục đi nào! Hooman là loài cần vận động và vận động. Pick a sport today and slay! Well, một điều chắc chắn là mình sẽ tiếp tục chạy bộ, thử tham gia vài giải đua nhỏ và biết đâu được, là Marathon =)) để sau này khi mình nói về chạy bộ, sẽ có thứ gì thiệt thú vị á! Nên là ai thích chạy thì có thể nhập hội với mình nha, mình còn cùi bắp lắm hihi.

Posted by:Khang Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s