“Giờ mày theo Hồi giáo rồi hả Bin?” Chị Hai lúc nào cũng chọc vậy đó. Thì đúng rồi đó ạ, là Con đường Hồi giáo thì đã sao nào?

Đến bây giờ khi đã đọc xong sách với chi chít thuật ngữ, điển tích, chú giải thì mình cũng không biết là nó có thật sự dành cho bộ não cá vàng như mình hay không. Mình đã thoáng nghĩ chắc chị Phương Mai phải ghi chép một cuốn sổ dày cộm về tất tần tật mọi thứ (nếu chị thích cách truyền thống này!). Rồi lại khâm phục người chị tháo vát cho chuyến hành trình cả năm trời, đi qua 13 nước Hồi giáo Trung Đông và “vẫn bình an trở về”. Một hành trình mà chị tự ví mình như một chú chim, đã là chim thì phải hót. Còn mình lại nghĩ, còn trẻ là phải đi.

Mỗi lần mình thích thú chia sẻ những nơi mình đã đi cho gia đình, thì cha mẹ luôn chậm rãi: “Đi đâu thì đi, tránh xa mấy nước Trung Đông Iran Iraq nha con, chiến tranh dữ lắm đó. Rồi cuồng tín, cực đoan, đủ trò nguy hiểm!” Thật ra mình cũng bị ám ảnh bởi báo đài, tin tức về mấy vụ thế này. Ai mà chẳng ăn xổi ở thì, phiến diện. Chị Mai kể nhiều về sự ngỡ ngàng khi chứng kiến một Iran tuy khói lửa, nhưng vẫn giàu tình người. Về một Saudi khắc nghiệt, nhưng vẫn có những góc bình yên tuyệt đẹp. Về những người đàn ông Oman thương vợ hơn cả bản thân, tay cầm giỏ đi chợ nấu cơm. Hay cả về những cô gái Lybia xinh đẹp trong hijab đính hạt lấp lánh chứ không chỉ những chiếc “bao bố” niqab đen xì như mọi người vẫn tưởng. Dù có ở bất cứ đâu trong xã hội này, nguy hiểm vẫn rình rập, chúng ta thì luôn cảm thấy bất an mà thôi. Bình an là tự thân mà nắm giữ. Phần thưởng cho kẻ gan lỳ là những buổi chiều lộng gió ở Casablanca đượm tình người chăng?

Hãy còn bao nhiêu thứ hay ho mình chưa tỏ rõ từ những điều chị Mai kể, nhưng mình chắc chắn rằng, chị đã cho mình một cái cớ để đi. Tất cả chúng ta đều là con người, và chị tin chỉ có người tốt hoặc ít tốt hơn thôi. Chị gửi mình một cái nhìn trìu mến về một thế giới luôn rộng mở và bao dung, nếu chúng ta dẹp ngay sự nhút nhát hèn mọn ăn sâu vào gốc rễ. “Cùng bay nào, cho trái đất quay”. Mình sẽ lại rắn rỏi, sẽ lại bay.

Special thanks to chị Cham đã cho em mượn sách, và Google đã tài trợ cho bức ảnh minh họa trên hihi.

Posted by:Khang Nguyen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s